วันพฤหัสบดีที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2560

เห็ดหลินจือตัวช่วยเรื่องโรคหัวใจช่วยท่านได้อย่างไร

จากสถิติข้อมูลการเสียชีวิตของคนไทย  ปรากฏว่าโรคที่คร่าชีวิตคนไทยมากที่สุดติดอันดับ 1 ใน 3 คือ โรคหัวใจ จากการเก็บข้อมูลทำให้พบว่ากว่า 80% เสียชีวิตด้วยกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน
ทั่วโลกมีผู้ที่ต้องตายด้วยสาเหตุนี้ถึง 17,300,000 คนต่อปี หรือ เฉลี่ยชั่วโมงละ 2 คน และมีแนวโน้มจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

เมื่อรู้ข้อมูลแล้วก็อย่าเพิ่งตกใจกันนะครับ เพราะวันนี้เรามีสาระดีๆมาฝากกัน ที่จะช่วยลดอัตราการเสียชีวิตจากโรคหัวใจได้ รวมถึงการป้องกันและบำรุงรักษาด้วยครับ

ปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจขาดเลือด
ปัยจัยเสี่ยงสำคัญที่ช่วยส่งเสริมให้เกิดโรคนี้ได้แก่ อายุ พันธุกรรม การสูบบุหรี่ ไขมันโคเลสเตอรอล เบาหวาน ความดัน โลหิตสูง และความเครียด

แนวทางการป้องกันโรคหัวใจ
คือ รับประทานอาหารให้ครบ5 หมู่ ,หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง,ควบคุมระดับไขมันในเลือด,เลิกสูบบุหรี่,งดดื่มสุรา,ออกกำลังการสม่ำเสมอ,ทำจิตใจให้แจ่มใส,ห้ามเครียด,ควบคุมเบาหวานและความดันโลหิตสูง

การควบคุมไขมันในเลือดนั้น เนื่องจากไขมันเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของเซลล์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเซลล์ สมอง แต่หากมีไขมันนี้ มากเกินไปจะเกิดการสะสมของไขมันในผนังของหลอดเลือดได้ ไขมันที่ร้ายที่สุดคือโคเลสเตอรอลชนิด แอล-ดี-แอล ในทางกลับกันไขมันโคเลสเตอรอล ชนิด เอช-ดี-แอล เป็นไขมันชนิดดีที่ช่วยป้องกันโรคหัวใจ
ควบคุมระดับไขมันโคเลสเตอรอล ในเลือดไม่ให้เกิน 200 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร
แอล-ดี-แอล ไม่เกิน 130 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร
เอช-ดี-แอล ควรมากกว่า 35 (ยิ่งมากยิ่งดี) มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร

ไขมันโคเลสเตอรอลส่วนใหญ่มาจาก ไขมันจากสัตว์และพืชบางชนิด เช่น น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว (น้ำมันพืชชนิดอื่น เช่น รำ ถั่วเหลือง ข้าวโพด ไม่มีโคเลสเตอรอล) ดังนั้นหลักสำคัญ ของการลดระดับไขมันในเลือดคือการ ควบคุมอาหาร หลีกเลี่ยงอาหารที่เราเห็นๆว่ามีไขมันสูง เช่น หมูสามชั้น เนื้อติดมัน หนังเป็ด หนังไก่ ข้างขาหมู ข้าวมันไก่ กะทิ เนย พิซซา เบอร์เกอร์ เป็นต้น โคเลสเตอรอลยังมีมากในเครื่องในสัตว์ สมองสัตว์ ไข่แดงจากไข่ทุกประเภท (แต่ไม่พบในไข่ขาว) อาหาร ทะเลบางชนิด เช่น กุ้ง ปลาหมึก หอยนางรม มันปู
การรับประทานมังสะวิรัติ หรือแม้กระทั่ง “เจเขี่ย” ก็ช่วยลดไขมันโคเลสเตอรอล ได้ดี แต่ไม่ควร รับประทานไข่แดงเกิน 2 ฟองต่อสัปดาห์
นอกจากนั้นอาหารประเภทที่มีกากมาก เช่น ข้าวกล้อง ข้าว ซ้อมมือ ซีเรียล ผลไม้ ก็มีส่วนช่วยลดการดูดซึมของไขมันเช่นกัน

สมุนไพรรักษาโรคหัวใจ
นพ. บรรเจิด ตันติวิท ได้กล่าวถึงเห็ดลินจือสามารถรักษาโรคเส้นเลือดหัวใจตีบได้ จากหนังสือ "หลิงจือ กับ ข้าพเจ้า"  ซึ่งได้พูดถึงเหตุผลว่าทำไมเห็ดหลินจือถึงโรคเส้นเลือดหัวใจตีบได้

ทำไมเห็ดหลินจือถึงสามารถรักษาโรคเส้นเลือดหัวใจตีบ กล้ามเนื้อหัวใจตายได้
ก่อนอื่นต้องรู้สาเหตุของโรคเหล่านี้ก่อน โรคเส้นเลือดหัวใจตีบ เกิดจาก 2 สาเหตุใหญ่

สาเหตุที่หนึ่ง การเกาะตัวของลิ่มเลือดทำให้เส้นเลือดอุดตัน
โดยปกติแล้วการก่อตัวของเกร็ดเลือดให้เป็นลิ่มเลือดนั้นมีความจำเป็นต่อการห้ามเลือดและการสมานแผล แต่หากลิ่มเลือดเกาะตัวง่ายจนเกินไปทำให้เกิดปัญหาเส้นเลือดอุดตัน ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของโรค
เส้นเลือดหัวใจตีบ กล้ามเนื้อหัวใจตาย กล่าวคือ ถ้าเส้นเลือดที่อุดตันเป็นเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจก็เป็นโรคเส้นเลือดหัวใจตีบ  ถ้าอุดตันมากจนเลือดไปเลี้ยงหัวใจไม่พอก็จะทำให้กล้ามเนื้อหัวใจตาย

เห็ดหลินจือช่วยได้ : เห็ดหลินจือสามารถละลายลิ่มเลือดไม่ให้อุดตันได้
เห็ดหลินจือมีสารสำคัญที่เรียกว่า นิวคลีโอไชด์ ซึ่งมีคุณสมบัติละลายลิ่มเลือดที่อุดตัน ไม่ให้ลิ่มเลือดเกาะตัวง่ายเกินไป จนเกิดการอุดตันของเส้นเลือด

เห็ดหลินจือไม่ได้ช่วยแค่เส้นเลือดที่หัวใจเท่านั้น ยังรวมถึงเส้นเลือดทุกแห่ง รวมทั้งเส้นเลือดในสมองด้วย
นอกจากนั้น เห็ดหลินจือยังช่วยในการเพิ่มออกซิเจนที่สะสมในเนื้อเยื่อ
เห็ดหลินจือมีสารเยอมาเนียมที่ช่วยในการเพิ่มออกซิเจนที่สะสมในเนื้อเยื่อ เมื่อกล้ามเนื้อหัวใจขาดออกซิเจนก็สามารถดึงออกซิเจนจากเนื้อเยื่อบริเวณนั้นได้ ทำให้รอดพ้นจากสภาวะวิกฤต

สาเหตุที่สองคือ มีไขมันและคอเลสเตอรอลในเลือดมากเกินไปจนเกาะเส้นเลือดทำให้เกิดการอุดตัน
เมื่อเส้นเลือดหัวใจตีบมากจนอุดตัน เลือดก็ส่งไปเลี้ยงหัวใจไม่ทัน เกิดภาวะการขาดออกซิเจนไปเลี้ยงหัวใจ

เห็ดหลินจือช่วยได้ : เห็ดหลินจือช่วยลดไขมันและคอเลสเตอรอลในเลือด  เห็ดหลินจือมีสารไตรเทอพิน ช่วยลดไขมันและคอเลสเตอรอลในเลือดไม่ให้มีมากเกินไป ซึ่งเห็ดหลินจือก็ช่วยขจัดอีกสาเหตุหนึ่งของโรคไปได้


สรุปเห็ดหลินจือช่วยรักษาโรคเส้นเลือดหัวใจตีบ กล้ามเนื้อหัวใจตายได้  นั่นเป็นเพราะว่า
- เห็ดหลินจือสามารถละลายลิ่มเลือดไม่ให้อุดตันได้
- เห็ดหลินจือช่วยในการเพิ่มออกซิเจนที่สะสมในเนื้อเยื่อ ทำให้รอดพ้นหากเกิดสภาวะวิกฤตเมื่อหัวใจขาดออกซิเจน
- ช่วยลดไขมันและคอเลสเตอรอลในเลือดไม่ให้มีมากเกินไป
- คนที่เป็นโรคหัวใจรักษาด้วยแผนปัจจุบันต้องรับประทานยาไปตลอด
ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่าการรับประทานยาแผนปัจจุบันไปนานๆ ตับจะเสือม เห็ดหลินจือยังช่วยบำรุงตับให้ดีขึ้นอีกด้วย

ทำไมเห็ดหลินจือถึงช่วยที่เป็นผู้ป่วยที่เป็นโรคเกี่ยวกับการขาดออกซิเจนฉับพลันให้รอดพ้นจากสภาวะวิกฤตได้
อาหารที่เรากินเข้าไปโดยเฉพาะ แป้ง โปรตีน ไขมัน โดยโครงสร้างของมันจะประกอบด้วย คาร์บอน กับ ไฮโดรเจน เมื่อร่างกายเผาผลาญอาหารโดยใช้ออกซิเจนแล้ว จะเกิดของเสีย 2 ตัวคือ คาร์บอนไดออกไซด์และไฮโดรเจน ซึ่งของเสียทั้ง 2 ตัวนี้จะต้องถูกกำจัดออกไปจากร่างกาย
คาร์บอนไดออกไซด์จะถูกกำจัดออกโดยการหายใจโดยจะระบายออกทางปอด ส่วนไฮโดรเจนจะถูกกำจัดโดยใช้ออกซิเจนในร่างกายมาจับกันกลายเป็นน้ำแล้วระบายออก
ดังนั้นออกซิเจนที่เราหายใจเข้าไปจึงถึงแบ่งเอาไปใช้ 2 ส่วน คือ ส่วนหนึ่งใช้เป็นเชื้อเพลิงในการเผาผลาญอาหาร อีกส่วนหนึ่งใช้ในการกำจัดของเสีย  หากมีออกซิเจนหลือก็จะถูกเก็บสำรองไว้ในเนื้อเยื่อ
เหตุผลที่เห็ดหลินจือสามารถช่วยที่เป็นผู้ป่วยที่เป็นโรคเกี่ยวกับการขาดออกซิเจนฉับพลันให้รอดพ้นจากสภาวะวิกฤตได้  ก็เพราะ  ในเห็ดหลินจือมีสารเยอมาเนี่ยม สารนี้มีโครงสร้างที่สามารถจับตัวกับไฮโดรเจนแล้วขับออกจากร่างกายได้ ทำให้เห็ดหลินจือ ช่วยขจัดของเสียอย่างไฮโดรเจนไป ทำให้ร่างกายมีออกซิเจนเหลือจึงเก็บสำรองไว้ในเนื้อเยื่อต่างๆได้ นั่นคือ เห็ดหลินจือ
ช่วยในการขจัดของเสียแทนออกซิเจน ร่างกายจึงมีออกซิเจนเหลือเก็บไว้ในเนื้อเยื่อ หากเกิดเหตุการณ์ขาดออกซิเจนฉับพลัน ร่างกายก็จะดึงเอาออกซิเจนจากเนื้อเยื่อบริเวณนั้นมาใช้ได้

ผู้ป่วยโรคใดบ้างที่มีความเสียงเกิดภาวะการขาดออกซิเจนฉับพลัน
โรคเส้นเลือดหัวใจตีบ โรคกล้ามเนื้อหัวใจตายฉับพลันหรือ Heart Attack โรค Stroke โรคถุงลมโป่งพอง เป็นต้น

เนื่องจากคนที่เป็นโรคหัวใจ จะต้องควบคุมเรื่องใขมันในเลือดและความดันโลหิต
จึงแบ่งสมุนไพรที่เหมาะกับโรคหัวใจนี้เป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มบำรุงหัวใจ กลุ่มลดไขมันในเลือดซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เส้นเลือด
หัวใจตีบ และกลุ่มลดความดันโลหิต

กลุ่มสมุนไพรบำรุงหัวใจ
- เกสรทั้ง5 คือ ดอกมะลิ ดอกพิกุล ดอกสารภี ดอกบุนนาค เกสรบัวหลวง
- แก่นกฤษณา
- ใบบัวบก
- เตยหอม
สรรพคุณ บำรุงหัวใจ เอามาตากแห้งทำเป็นชา สำหรับชงดื่ม

กลุ่มสมุนไพรลดความดันโลหิต
- เห็ดหลินจือ
- กระเทียม
- ใบบัวบก
- กระเจี๊ยบแดง
- คื่นฉ่าย
Book Reference :
หนังสือ "หลิงจือ กับ ข้าพเจ้า" โดย นพ.บรรเจิด ตันติเวท
หนังสือ เห็ดหลินจือกับการรักษาโรค โดย สมศักดิ์ ชินกร
-----------------------------------
เครื่องดื่มน้ำสมุนไพรดีเอสเฮิร์บ(DS Herbal Drink Herb)มีส่วนผสมของเห็ดหลินจือ และสมุนไพรหลายชนิดที่บำรุงร่างกาย ทานแล้วดีมีประโยชน์ ผ่าน อย.แล้ว คลิกดูรายละเอียดที่นี่ คลิก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น